บทความ

พื้นที่จุดประกายไอเดีย x เทคโนโลยี

Linux

ทดลองติดต่อใช้งานอุปกรณ์ส่วนควบบนบอร์ด Easy-eIoT #2

สวัสดีครับ กลับมากับบทความสอนใช้งานบอร์ด Easy-eIoT HAT สำหรับใช้งานร่วมกับบอร์ด Raspberry Pi กันอีกแล้ว ในตอนที่ #2 ซึ่งในบทความที่ผ่านมาเราพูดถึงเรื่องการใช้งานจอสีและการอ่านค่าความชื้นและอุณหภูมิจากเซ็นเซอร์ HS3004 รวมไปถึงควบคุมหลอด LED บนบอร์ด Easi-eI …

Python

ทดลองติดต่อใช้งานอุปกรณ์ส่วนควบบนบอร์ด Easy-eIoT #1

สวัสดีครับ กลับมากับบทความสอนใช้งานบอร์ด Easy-eIoT HAT สำหรับใช้งานร่วมกับบอร์ด Raspberry Pi กันอีกแล้วซึ่งในบทความที่ผ่านมาเราพูดถึงเรื่องการใช้งานจอสีกันไปเรียบร้อยแล้ว ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกันอุปกรณ์ส่วนควบที่ติดมากับบอร์ดที่เหลือกันครับ และจะ …

Linux

เริ่มต้นใช้งานบอร์ด Easy-eIoT HAT บน Raspberry Pi4 #1 ใช้งานจอภาพ

สวัสดีครับ วันนี้ทาง Maker[LAB] จะมาแนะนำการใช้งานบอร์ด Easy-eIoT HAT [ลิ้งค์ร้าน] บอร์ดสำหรับใช้งานร่วมกับบอร์ด Raspberry Pi  เพื่อใช้งานทางด้าน IoT กันนะครับ โดยเจ้าบอร์ดตัวนี้มีคุณสมบัติดังนี้ครับ 1. จอสี  IPS LCD ขนาด 1.54″ ความละเอียด …

Control System - Linear Inverted Pendulum Experiment System

Inverted Pendulum EP.8 : The results of our design

ตัวอย่าง code ที่ใช้ Example_code สำหรับผู้ที่สนใจอยากศีกษาทดลอง ออกแบบระบบควบคุม Inverted Pendulumดูรายละเอียดได้ที่ https://www.aiiotshop.com/p/62ขอบคุณครับ

Control System - Linear Inverted Pendulum Experiment System

Inverted Pendulum EP.7 : PID Controller Design for Cart (Outer loop)

มาถึง EP.7 สำหรับชุดคิท Inverted Pendulum 😀😀สำหรับฝึกออกแบบระบบควบคุม(Control Theory) ตอนนี้เราก็จะออกแบบ Controller ตัวสุดท้ายแล้ว🤩 ที่ใช้ในการควบคุมตำแหน่งของตัวรถ(Cart) ไม่ให้เคลื่อนที่ไปชน Limit switch 😲 การออกแบบ จะต้องการเขียน Transfer Function ของต …

Arduino

DC Motor Control Speed Kit : 2 Read Speed Motor With Sensor Encoder

ความเดิมตอนที่แล้ว ….. https://www.makerasia.com/dc-motor-control-speed-kit-1สามารถซื้อชุดฝึกการเรียนรู้ควบคุมความเร็วรอบด้วย DC Motor Speed Control Kit (พร้อมคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี) และรายละเอียดได้ที่ https://www.aiiotshop.com/product/61 ความเดิมตอน …

Control System - Linear Inverted Pendulum Experiment System

Inverted Pendulum EP.6 : PID Controller Design for Pendulum(Inner loop)

มาต่อกันเลยครับ…… inner loop controller design 😁😁 !!! เลือก PID gain โดยไม่ต้องใช้การ Tuning !!! 😂😂😂 มันได้หรือไม่ได้ให้รู้ไปเลย….. 🤩 อาศัยหลักการออกแบบตามทฤษฎีเส้น root locus หรือว่าเส้นทางเดินราก เพื่อหาค่า kp ki kd ที่เหมาะสม ให้ระบบ …

Control System - Linear Inverted Pendulum Experiment System

Inverted Pendulum EP.3 : Internal Energy of Pendulum

Inverted Pendulum ตอนที่ 3 มาแล้ว..มาดูพลังงานกัน😁😁 ….หลังจากตอนที่ 1 และ 2 เราหาค่าพารามิเตอร์ของระบบและรีวิวการใช้หลักการพลังงานในการแกว่ง Pendulum ขึ้นด้านบน วันนี้ผมก็เลยทำการ แอพพลายด์ หลักการทางพลังงานเข้ากับโปรแกรม ชมกันเลยครับ…. Demo c …

Control System - Linear Inverted Pendulum Experiment System

Inverted Pendulum EP.2 : Classical swing up method

… เสร็จแล้วครับ คลิปแนะนำให้รู้จักกับ Inverted pendulum (ลูกตุ้มกลับหัว) ระบบที่นิยมใช้ยกตัวอย่างในการสอนศาสตร์การควบคุม สำหรับคนที่เรียนสาย Dynamics & Control หรือ Robotic เพราะอะไร???? 🤨🤨🤨 และเริ่มต้นกับ classical method ที่ใช้ในการ Swing …

Control System - Linear Inverted Pendulum Experiment System

Inverted Pendulum EP.1 : System Parameter Identify

เริ่มจากการหาค่า Parameter ต่างๆของระบบ ซึ่งสามารถหาได้สองวิธี คือ การคำนวณจากทฤษฎี หรือการทดสอบจากระบบจริง ยิ่งค่าใกล้เคียงกับความจริงมากเท่าไหร่ การนำมาใช้ในการออกแบบระบบควบคุมก็จะทำได้ดี และเที่ยงตรงมากขึ้น โดยในตอนนี้เราจะลองหาค่า moment of inertia จา …

Scroll to Top